CHỈ SỐ SPF VÀ PA TRONG KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ VÀ CÁCH LỰA CHỌN PHÙ HỢP

SPF và PA là hai chỉ số quan trọng được nhắc nhiều mỗi khi chúng ta tìm hiểu và lựa chọn các dòng sản phẩm kem chống nắng. Vậy thì chính xác thì hai chỉ số này là gì? Và nên mua loại có chỉ số bao nhiêu là tốt nhất? Hãy cùng K-Beauty Prime giải mã ý nghĩa đằng sau của hai chỉ số này thông qua bài viết dưới đây nha.

1. Tia UV, UVB và tia UVA là gì?

Trước khi đi tìm hiểu ý nghĩa của hai chỉ số SPF và PA, ta cùng đi tìm hiểu qua về tia UV, UVB và UVA.

Trong ánh nắng mặt trời luôn có chứa tia UV, hay còn gọi là tia cực tím, tia tử ngoại. Trong đó, tia cực tím gồm có 3 loại, ngoại trừ UVC được bầu khí quyển hấp thụ hoàn toàn thì còn 2 loại tia xuyên qua bầu khí quyển và gây hại cho da, bao gồm:

  • Tia UVB: Bước sóng 315 – 280nm, còn được gọi là sóng trung. Là loại bức xạ gây ra sự thay đổi sắc tố da khiến da bị cháy nắng, rám nắng. Nhìn bề ngoài thì bạn chỉ có thể thấy da sưng đỏ, cảm thấy nóng khi chạm vào, nhưng nếu soi dưới kính hiển vi có thể thấy các tế bào da và mạch máu đang bị tổn thương.
  • Tia UVA: Bước sóng từ 380 – 315nm, còn được gọi là sóng dài hay ánh sáng đen. Có thể xuyên qua các đám mây, tường xi măng, cửa kính… xâm nhập sâu vào trong da và có thể dẫn đến tổn thương DA trong tế bào da, gây ung thư hoặc lão hóa da.

Như vậy, cho dù bạn đang ở trong nhà, trong văn phòng hay ngoài trời, bất kỳ mùa nào, thời tiết nắng, mưa hay bão tuyết thì làn da của bạn đều đang chịu ảnh hưởng của bức xạ tia UV. Tia UV sẽ khiến da bạn bị đỏ, cháy nắng, hình thành đốm nâu, phân giải collagen và đẩy nhanh quá trình lão hóa da. 

Do đó, chúng ta cần sử dụng kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tia UVA/UVB độc hại.

2. Chỉ số SPF là gì?

SPF tên đầy đủ là Sun Protection Factor, là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ da trước tác hại của tia UVB. Về cơ bản, chỉ số này cho biết thời gian da bạn bị bỏng khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. 

Theo định mức quốc tế, Chỉ số SPF có trong kem chống nắng thấp nhất là 15 và cao nhất là 100. 1 SPF có khả năng bảo vệ da và hạn chế tác hại của UVB trong khoảng 10 phút. Có nghĩa là 1 kem chống nắng có chỉ số SPF là 15 sẽ hoạt động hiệu quả trong 150 phút, còn SPF 50 là 500 phút.

Tuy nhiên trên đây chỉ là con số tương đối vì thế hiệu quả thực tế của kem chống nắng vẫn có sự chênh lệch do nhiều yếu tố khác nhau như môi trường, chất sản phẩm,…

Chỉ số SPF càng cao, thời gian chống nắng càng lâu và hiệu quả chống UVB càng tăng.

– SPF 15 chống được 93% tia UVB

– SPF 30 chống được 97% tia UVB

– SPF 50 chống được 98% tia UVB

3. Chỉ số PA là gì?

PA là viết tắt của Protection Grade of UVA, là chỉ số đo lường khả năng lọc tia UVA của kem chống nắng cho da do Hiệp hội mỹ phẩm Nhật Bản công bố, đo lường sự gia tăng khả năng bảo vệ da của kem chống nắng khỏi bị rám nắng, sạm da trước tác hại của tia UVA.

Trên bao bì của kem chống nắng, chỉ số PA còn được thể hiện kèm theo các dấu “+”. Theo đó, chia PA thành các mức độ:

PA+: có khả năng chống tia UVA, ở mức 40 – 50%

PA++: chống UVA tương đối tốt, ở mức 60 – 70%

PA+++: chống tia UVA tốt, lên đến 90%

PA++++: chống tia UVA rất tốt, lên đến hơn 95%

Thực tế thì có một số loại có gắn nhãn PA, một số loại thì không. Nếu kem chống nắng của bạn không có nhãn PA nhưng có ghi “Broad Spectrum” thì có nghĩa là kem chống nắng có thể bảo vệ da của bạn khỏi cả 2 tia UVA, UVB. Nên bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những sản phẩm có nhãn này.

4. Kem chống nắng có chỉ số SPF và PA bao nhiêu là tốt?

Tùy theo nhu cầu sử dụng, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm kem chống nắng phù hợp với bản thân. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, bạn nên sử dụng các loại kem chống có chỉ số SPF tối thiểu là 30 và chỉ số PA nên ở mức PA++ trở lên để đảm bảo hiệu quả một cách nhất định.

Gợi ý một số dòng kem chống nắng có chỉ số SPF/PA vượt trội

KEM CHỐNG NẮNG VẬT LÝ NÂNG CẤP – 𝐄𝐆𝐅 𝐀𝐋𝐋𝐃𝐀𝐘 𝐏𝐑𝐎𝐓𝐄𝐂𝐓 𝐒𝐔𝐍𝐁𝐋𝐎𝐂𝐊 𝐒𝐏𝐅 𝟓𝟎+/ 𝐏𝐀++++
Có thể là hình ảnh về mỹ phẩm và văn bản
KEM CHỐNG NẮNG THUẦN TỰ NHIÊN AN TOÀN DỊU NHẸ – 𝐋𝐘𝐁𝐈𝐇𝐀𝐍 𝐒𝐔𝐍𝐒𝐇𝐈𝐍𝐄 𝐔𝐌𝐁𝐑𝐄𝐋𝐋𝐀 𝐒𝐏𝐅𝟓𝟎 / 𝐏𝐀++++
Có thể là hình ảnh về mỹ phẩm và văn bản
Kem chống nắng thuần chay, an toàn, dịu nhẹ cho mẹ bầu và bé – 𝐋𝐘𝐁𝐈𝐇𝐀𝐍 𝐒𝐔𝐍𝐒𝐇𝐈𝐍𝐄 𝐔𝐌𝐁𝐑𝐄𝐋𝐋𝐀
 𝐒𝐏𝐅𝟓𝟎 / 𝐏𝐀++++

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *